วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2558
เอแคลร์
ตัวแป้ง
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
2.ไข่ไก่ 4 ฟอง
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.เนยสด 100 กรัม
5.น้ำ 1 ถ้วย
ไส้ครีม
1.ไข่แดง 4 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 125 กรัม
3.แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ
4.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
5.นมสด 2 ถ้วย
6.กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
1. เตรียมตัวแป้งโดยใส่เนยสด น้ำ และเกลือลงในชามแก้วใบใหญ่นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ
High ประมาณ 5 นาทีจนส่วนผสมเดือด เอาออกมาใส่แป้ง คนเร็วๆ ให้เข้ากันและสุกล่อนเทใส่อ่าง
ผสม ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
2. ต่อยไข่ใส่ทีละฟอง ตีด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าจนเข้ากันแล้วใส่ไข่อีก ทำเช่นนี้จนหมดไข่ ตักส่วนผสม
ใส่ในถุงสำหรับบีบคุกกี้ที่ใส่หัวบีบไว้ แล้วบีบให้เป็นดอกลงบนถาดที่ทาไขมัน ให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว
ทำจนเต็มถาด นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ Low ประมาณ 5 นาทีจนขนมสุกพอง ยกออกจาก
เตา พักไว้ให้เย็น
3. ขณะพักตัวแป้งให้เย็นก็เตรียมส่วนผสมไส้ครีม โดยผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้น
วานิลลา) คนให้น้ำตาลละลายนำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ High ประมาณ 5 นาทีจนส่วนผสม
สุกข้น ยกออกจากเตา ใส่กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
4. ตักไส้ครีมใส่ในถุงเล็กที่เจาะรู บีบไส้ใส่ในตัวแป้งพอเต็ม ทำจนหมด จัดใส่จาน เสิร์ฟกับกาแฟหรือชา
ร้อน
ทิป – เมื่อกวนแป้งกับเนยจนแห้งสุกแล้ว ทิ้งไว้สักครู่ ถ้าใส่ไข่ทันทีไข่จะสุก เมื่อนำแป้งไปอบ
จะไม่ขึ้นฟู การใส่ไข่ต้องใส่ทีละฟองและคนให้เข้ากัน เพื่อให้ส่วนผสมข้นพอดี ถ้าใส่ไข่มากจะทำให้
ส่วนผสมเหลว เวลาอบแป้งก็จะไม่ขึ้นฟู และถ้าส่วนผสมข้นมากไปแป้งจะหนัก แป้งก็จะไม่ขึ้นฟูเช่นกัน
ขอขอบคุณ ภาพจาก http://www.bloggang.com/