วันอังคารที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2558
เค้กนมสด
1.แป้งเค้ก 1 ถ้วย
2.น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
3.ผงฟู 1 ช้อนชา
4.เกลือป่น ¼ ช้อนชา
5ไข่ไก่ 5 ฟอง
6.น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
7.นมสด ¼ ถ้วย
8.เนยละลาย ¼ ถ้วย
9.กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
หน้าวิปปิงครีม
1.วิปปิงครีม 1 ถ้วย
2.น้ำตาลไอซิ่ง ¼ ถ้วย
3.กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
4.นมสด ¼ ถ้วย
5.เกลือป่น ¼ ช้อนชา
1. เตรียมตัวเค้กโดยผสมแป้งเค้ก น้ำตาล ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน พักไว้ ผสมไข่ไก่ นมสด น้ำ กลิ่น
วานิลลา ตีให้เข้ากันใส่แป้งที่ผสมไว้ ตีให้เข้ากันจนขึ้นฟูเล็กน้อย ใส่เนยละลายตีต่อให้เข้ากัน
2. ทาพิมพ์ด้วยเนยขาว ตักส่วนผสมเค้กใส่ประมาณ ¾ ของพิมพ์ นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ
Low ประมาณ 5 นาทีจนขนมสุก ยกออกจากเตา ทิ้งไว้พออุ่นๆ เอาออกจากพิมพ์ ทิ้งให้เย็น หั่นตาม
ขวางเป็น 2 ชิ้น พักไว้
3. ตีวิปปิงครีม นมสด และเกลือเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลไอซิ่ง ตีต่อจนขึ้นฟูเป็นครีม ใส่กลิ่นวานิลลา ตีต่อ
ให้เข้ากัน
4. ทาครีมระหว่างชิ้นเค้ก แล้วทาให้ทั่วทั้งก้อน แต่งหน้าด้วยเชอร์รี่แดง นำไปแช่ตู้เย็น
5. เมื่อจะรับประทานจึงหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จาน เสิร์ฟกับชาหรือกาแฟ
ทิป – เลือกใช้ไข่ไก่ที่สดใหม่และเป็นไข่ไก่ที่อยู่ในอุณหภูมิห้อง เมื่อตีไข่จะขึ้นและช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี ส่วนหน้าครีมนั้นต้องใช้วิปปิงครีมและนมสดที่แช่จนเย็น เมื่อตีเข้าด้วยกันจะขึ้นครีมและเนียน
ขอขอบคุณ ภาพจาก http://www.bloggang.com/