วันอังคารที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ลอดช่องน้ำกะทิ





























1.ข้าวสาร  1 กิโลกรัม
2.น้ำลอยดอกมะลิ  10 ถ้วยตวง
3.มะพร้าว  1/2 กิโลกรัม
4.น้ำปูนใส  20 ถ้วยตวง

5.น้ำตาลโตนด  3 ถ้วยตวง
6.ใบเตย  15 ใบ



วิธีทำอาหาร

1.  นำข้าวสารแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เทน้ำทิ้ง แช่ในน้ำปูนใสอีก 1 ชั่วโมง นำมาโม่ให้ละเอียด
 

2.  หั่นใบเตยให้ละเอียด โขลกให้ละเอียดผสมน้ำ คั้นให้ได้ 1/2 ถ้วยตวง
 

3.  นำแป้งที่โม่ละเอียดแล้วแบงออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่งผสมกับน้ำใบเตย (ส่วนที่ 1 - สีเขียว / ส่วนที่ 2 สีขาว)  นำทั้ง 2 ส่วนไปกวนให้สุก
 

4.  นำถังน้ำเย็น และที่กดลอดช่องวางบนถังน้ำ นำแป้งที่กวนแล้วขณะที่อุ่นๆ เทลงรีบกดให้ตัวขนมลงในน้ำเย็นจัด (กดสีขาวก่อนจึ้งทำสีเขียว)
 

5.  เทน้ำที่แช่ทิ้ง แชใหม่อีกครั้งแล้วช้อนขึ้น ใส่ในผ้าขาวบาง แช่น้ำแข็งไว้
 

6.  คั้นมะพร้าวด้วยน้ำลอยดอกไม้ ผสมกับน้ำตาลให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟให้เดือดทั่ว ยกลง พอเย็นอบด้วยควันเทียน
 

7.  ตักตัวลอดช่องทั้ง 2 สี ใส่ภาชนะ ใส่น้ำกะทิ น้ำแข็งไสหรือทุบ



ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com/