วันอังคารที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2557

โดนัท


ขนมหวานไทย : ขนมโดนัท




* แป้งสาลี 1000 กรัม

* ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

* ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

* นมผง 2 ช้อนโต๊ะ

* ไข่ไก่ 2 ฟอง

* เกลือป่น 1 ช้อนชา

* น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

* น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

* เนยสด 1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำอาหาร


1. ผสมไข่ไก่, นมสด, น้ำตาลทราย, น้ำเปล่าและเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดีแล้ว จึงพักไว้

2. นำแป้งสาลี ผสมกับยีสต์, นมผงและผงฟู เมื่อผสมเสร็จก็ค่อยๆเติมน้ำที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลง

มาผสม แล้วค่อยๆนวดแป้งไปเรื่อยๆ เติมจนน้ำหมด

3. หลังจากนั้นให้ผสมเนยลงไปในแป้งและนวดต่ออีกจนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันดี ซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 

นาที

4. พักแป้งที่นวดไว้แล้วให้ขึ้นฟูประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงปั้นเป็นก้อน ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึง

เจาะเป็นรู และวางพักไว้อีก 20 นาที จึงนำไปทอดจนเหลืองสุกทั่ว ตักออกไปสะเด็ดน้ำมัน

5. รอจนโดนัทหายร้อนจึงนำไปคลุกน้ำตาลทรายที่ผิวให้ทั่ว พร้อมเสริฟ