ส่วนผสมแป้ง
1.แป้งข้าวเหนียวดำ 2 ถ้วย
2.แป้งข้าวเหนียวขาว 2 ถ้วย
3.น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วย
4.ผสมแป้งทั้งสองชนิด
เข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่น้ำอุ่น นวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่ม ปั้นเป็นก้อนกลม
เส้นผ่า
ศูนย์กลางขนาด 1/2 นิ้ว แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ
ส่วนผสมหน้า
1.มะพร้าวทึนทึกขูด 400 กรัม
2.น้ำตาลปีบ 400 กรัม
3.น้ำ 1/2 ถ้วย
ผสมมะพร้าว น้ำตาล น้ำ
เข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลาง กวนจนเหนียวพอปั้นได้ ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
แล้วปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว ทำจนหมด
ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด อบด้วยควันเทียน
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ใบตองตานี เช็ดให้สะอาด ฉีกใบตองเป็น 2 ขนาด กว้าง 3 นิ้ว และอีกชิ้นกว้าง 2 1/2 นิ้ว แล้วจึงเจียนเป็นรูปรียาว
2. ทางมะพร้าว
3. ไม้กลัด
1. แผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลม ใส่ไส้ ห่อปิดให้มิด ทำจนหมด พักไว้
2. วางใบตองซ้อนกัน ใบแคบวางทับใบกว้าง โดยให้ด้านในวางทับกัน
3. ตักหน้าขนมวางบนใบตอง 1 ช้อนชา วางแป้งในข้อ 1
ตักหน้าขนมใส่ข้างบนอีกประมาณ 2 ช้อน
ชา แล้วจับห่อให้เป็นรูปทรงสูง
คาดด้วยทางมะพร้าว กลัดด้วยไม้กลัด
4. จัดเรียงลงในลังถึง นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงประมาณ 10 นาที ยกลง
หมายเหตุ เมื่อขนมสุกใหม่ๆ หน้าจะเละ ต้องปล่อยให้เย็นจึงจะอยู่ตัว