วันอังคารที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ขนมใส่ไส้




















ส่วนผสมแป้ง

1.แป้งข้าวเหนียวดำ 2 ถ้วย

2.แป้งข้าวเหนียวขาว 2 ถ้วย

3.น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วย

4.ผสมแป้งทั้งสองชนิด เข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่น้ำอุ่น นวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่ม  ปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่า

ศูนย์กลางขนาด 1/2 นิ้ว แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ


ส่วนผสมหน้า

1.มะพร้าวทึนทึกขูด 400 กรัม

2.น้ำตาลปีบ     400 กรัม

3.น้ำ 1/2 ถ้วย

ผสมมะพร้าว น้ำตาล น้ำ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลาง กวนจนเหนียวพอปั้นได้ ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว ทำจนหมด ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด อบด้วยควันเทียน


สิ่งที่ต้องเตรียม

1.  ใบตองตานี เช็ดให้สะอาด  ฉีกใบตองเป็น 2 ขนาด กว้าง 3 นิ้ว และอีกชิ้นกว้าง 2  1/2 นิ้ว แล้วจึงเจียนเป็นรูปรียาว
 
2.  ทางมะพร้าว
 
3.  ไม้กลัด


วิธีทำอาหาร


1.  แผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลม ใส่ไส้ ห่อปิดให้มิด ทำจนหมด พักไว้
 
2.  วางใบตองซ้อนกัน ใบแคบวางทับใบกว้าง โดยให้ด้านในวางทับกัน
 
3.  ตักหน้าขนมวางบนใบตอง 1 ช้อนชา วางแป้งในข้อ 1  ตักหน้าขนมใส่ข้างบนอีกประมาณ 2 ช้อน

ชา  แล้วจับห่อให้เป็นรูปทรงสูง คาดด้วยทางมะพร้าว กลัดด้วยไม้กลัด
 
4.  จัดเรียงลงในลังถึง นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงประมาณ 10 นาที ยกลง



หมายเหตุ  เมื่อขนมสุกใหม่ๆ หน้าจะเละ ต้องปล่อยให้เย็นจึงจะอยู่ตัว