วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมสำปันนี

http://www.ezythaicooking.com/images/d-kanom_sum_pun_nee.jpg

ส่วนผสม

* แป้งมัน 3 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 3 1/2 ถ้วยตวง
* มะพร้าวขูด 500 กรัม
* น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
* สีผสมอาหาร
* เทียนอบ
  
วิธีทำ


1. นำน้ำลอยดอกมะลิไปผสมกับมะพร้าวขูด คั้นเป็นน้ำกะทิออกมา จากนั้นใสน้ำตาลทรายลงไป แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนงวดเป็นยางมะตูม ปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น


2. นำแป้งมันไปคั่วบนกระทะให้สุก เสร็จแล้วปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น

3. ผสมแป้งที่คั่วแล้ว (ขั้นตอนที่สอง) กับน้ำกะทิเชื่อม (ขั้นตอนที่ 1) และสีผสมอาหาร คนจนส่วนผสมละลายทั่วและเข้ากันดี จึงนำไปอัดใส่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบด้วยเทียน

4. จัดใส่จานเสริฟ รับประทานได้ทันที

.