วันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2557

กระท้อนลอยแก้ว

















1.กระท้อนห่อ ห้าผล

2.น้ำดอกไม้สด 3 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย 3 ขีด


วิธีทำอาหาร


1.ปอกเปลือกกระท้อนแล้วฝานออกเป็นชิ้นเล็กๆ บางๆเป็นเส้นๆ ล้างน้ำให้สะอาดสะอ้านทผึ่งไว้ให้

สะเด็ดน้ำ

2. ตั้งกระทะทองเหลืองใช้ไฟปานกลาง เทน้ำดอกไม้สดลงไปผ่านผ้าขาวบางจากนั้นจึงนำน้ำหวานที่

กรองแล้ว เทใส่กระทะเคี่ยวอีกครั้งจนกระทั่งน้ำหวานเริ่มข้นเหนียวเป็นยางมะตูมแก่ๆ

3.จัดกระท้อนใส่ถ้วยแก้วเล็กๆ ราดน้ำเชื่อมให้ทั่วๆ ทุบน้ำแข็งเป็นก้อนเล็กๆ หรือจะใช้น้ำแข็งป่นละเอียด

ก็เหมาะสมโรยหน้าลงไปในถ้วยรับประทานได้