วันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ลอดช่องสิงคโปร์


ลอดช่องสิงคโปร์

















ส่วนผสมตัวขนม

1. แป้งมัน ½ ถ้วยตวง

2. น้ำเดือดใส่สีเขียว ¼ ถ้วยตวง

3. แป้งนวล 2 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมน้ำเชื่อม

1. น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง

2. น้ำดอกมะลิ 1 ½ ถ้วยตวง

3. ขนุนหั่นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ ½ ถ้วยตวง


ส่วนผสมกะทิ

1. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง

2. เกลือป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำอาหาร

1. ใส่แป้งมันในอ่างผสม ทำแป้งเป็นบ่อตรงกลาง ค่อยๆ เทน้ำร้อนใส่ คนเร็วๆจนแป้งจับตัวเป็นก้อน

2. นวดให้เนียน ถ้าไม่อยากให้แป้งติดมือ แตะแป้งมันเล็กน้อย

3. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ ตัดให้เป็นเส้นเล็ก ๆ พักไว้

4. ต้มน้ำให้เดือด นำแป้งที่ตัดไว้แล้วลงต้มให้สุก เมื่อแป้งลอยตัวและพอง ตักใส่พักในน้ำเย็น เทใส่

กระชอนกรองให้สะเด็ดน้ำ

5. ผสมหัวกะทิกับเกลือ ตั้งไฟอย่างพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น

6. ใส่แป้งที่ต้มแล้วลงไปในน้ำกะทิ ข้อ 5.

7. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำดอกมะลิใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยว ประมาณ 7-10 นาที ใส่ขนุนยกลงพักไว้ให้เย็น

อบควันเทียน 20 - 30 นาที

8. ตักเสิร์ฟใส่ขนมที่อยู่ในกะทิ ใส่น้ำ    เชื่อม น้ำแข็ง รับประทานเย็นๆ อร่อยชื่นใจ