วันอังคารที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2557

วุ้นกะทิ





















1.วุ้นชนิดเส้นแช่น้ำจนนิ่ม 3 ถ้วยตวง
 

2.น้ำเปล่า 5-6 ถ้วยตวง
 

3.น้ำเชื่อมข้นๆ 11/2 ถ้วยตวง  (ใช้น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวงต่อน้ำ 1/2 ถ้วยตวง)
 

4.กะทิคั้นข้นๆ 11/2 ถ้วยตวง
 

5.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 

6.สีใส่อาหาร หรือน้ำใบเตย
 

7.พิมพ์วุ้น หรือกระทงเล็กๆ ประมาณ 70 กระทง


วิธีทำอาหาร

1. นำวุ้นที่แช่น้ำไว้ต้มกับน้ำเปล่าทั้งหมด(ใช้น้ำ 5 ถ้วยตวง)ต้มจนวุ้นละลายแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่ง ใส่น้ำใบเตยหรือสีและน้ำเชื่อมลงไป ส่วนที่สองใส่กะทิและเกลือ
 
2. นำวุ้นเส้นที่หนึ่งไปตั้งไฟเคี่ยวสักครู่เทใส่พิมพ์หรือถ้วยประมาณครึ่ง พิมพ์ทิ้งไว้สักครู่ให้หน้าตึงอย่าถึงกับวุ้นแข็งเพราะจะทำให้หน้าและตัวไม่ ติดกัน

3. นำส่วนผสมที่สองตั้งไฟคอยคนพอเดือดเทลงบนวุ้นที่เทไว้ ทิ้งไว้จนแข็งตัวนำเข้าตู้เย็น




ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com/