วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2558

คุกกี้เนยสด
























  1.  แป้งเค้ก (ตราบัวแดง)           3    ถ้วยตวง
  2.  เนยสด                                  1     ก้อน
  3. น้ำตาลทราย                        3/4  ถ้วยตวง
  4. ผงฟู                                  1 - 2  ช้อนชา
  5. ไข่ไก่                                     1     ฟอง
  6. วนิลา                                1 - 2   ช้อนชา


วิธีทำอาหาร

  1. ร่อนแป้ง กับผงฟู พักไว้
  2. จากนั้นตีเนย โดยใช้หัวตีตะขอความเร็วปานกลาง พอหายเป็นก้อนก็ใช้หัวตีตะกร้อ ตีให้เนยขึ้นฟู สังเกตจากสีจะอ่อนลง  แล้วค่อยใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยจนหมด
  3. ใส่ไข่ไก่ตีพอให้เข้ากัน  แล้วใส่วนิลา
  4. นำส่วนผสมในข้อ 1 (ส่วนแป้ง) ใส่ทีละน้อย โดยใช้มือตะล่อมเบาๆ ถ้าเป็นเครื่องตีก็ความเร็วต่ำสุด
Tip
  • การตีเนย ไม่ควรตีนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ส่วนผสมอ่อนตัว กดเป็นรูปร่างได้ยาก
  • เนยที่ใช้ควรมีความเย็นเล็กน้อย (เอาออกจากตู้เย็น แต่มีความเย็นเหลืออยู่)
  • น้ำตาลทรายที่ใช้ หากชอบกรุบกรอบ ให้ใช้น้ำตาลทรายธรรมดา หากชอบคุกกี้ที่เนื้อละเอียด ให้ใช้น้ำตาลทรายป่นแทน
  • ปริมาณที่ได้ ต่อ 1 สูตร ประมาณ 1 กก.




ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com