วันอังคารที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2557

กล้วยบวชชีน้ำกะทิ



















ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

เมล็ดงา 2 ช้อนโต๊ะ
กล้วย 4 ผล
น้ำกะทิ 500 มล.
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อชา


วิธีทำอาหาร

1. คั่วเมล็ดงาในกระทะ โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง คั่วประมาณ 4-5 นาที จนเมล็ดงาออกสีเหลืองทอง
 

2. ปอกเปลือกกล้วยและหั่นเป็น 4 แฉก
 

3. นำกล้วย น้ำกะทิ และเกลือใส่หม้อเล็ก เอาขึ้นตั้งไฟกลาง ต้มให้ระอุประมาณ 8 นาที หรือจนเนื้อกล้วยดูนุ่ม
 

4. ตักแบ่งกล้วยและน้ำกะทิใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยเมล็ดงาและเสิร์ฟร้อนๆ

แนะนำ :หากต้องการกล้วยเชื่อมที่ลงตัวมากขึ้น แช่สาคูในน้ำเย็นให้พอตัวประมาณ 15 นาที จากนั้นเอาลงหม้อต้มพร้อมกล้วยในขึ้นตอนที่ 3




ขอขอบคุณ ภาพจาก   http://www.bloggang.com/