วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2558

บราวนี่เม็ดมะม่วงหิมพานต์





















ส่วนผสมตัวเค้ก

1. เนยสด 3/4 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. แป้งเค้ก 1 1/2 ถ้วยตวง
4. ผงฟู 3/4 ช้อนชา
5. ช็อกโกแลตผง 4 ช้อนโต๊ะ
6. ไข่ไก่ 3 ฟอง
7. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (คั่วแล้วบุบหยาบ) 3/4 ถ้วยตวง
8. ลูกเกดดำ 3/4 ถ้วยตวง



ส่วนผสมหน้าช็อกโกแลต

1. ช็อกโกแลตแท่งสำเร็จรูป 100 กรัม
2. เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
3. นมข้นจืดระเหย 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำอาหาร


วิธีทำตัวเค้ก

1. ละลายเนยสดกับน้ำตาลทราย
2. นำเข้าอบ ใช้เวลาประมาณ 2–3 ด้วยระบบ HIGH เปิดคนทุกๆ 1 นาที ดูน้ำตาลให้ละลาย
3. นำออกจากเตา ใช้ตะกร้อมือคนให้เป็นครีม
4. ค่อยๆ เติมช็อกโกแลต คนให้ละเอียดเข้ากันดี ทิ้งไว้ให้เย็น
5. ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน พักไว้
6. ใช่เครื่องตีไข่ให้ขึ้นขาวเป็นครีม เทผสมกับแป้งที่ร่อนไว้
7. ใส่ช็อกโกแลตที่ทิ้งไว้จนเย็นแล้วลงไป ใช้ตะกร้อมือค่อยๆ คน
8. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกดดำ ลงไป คนให้เข้ากัน
9. เทใส่พิมพ์แก้วสี่เหลี่ยมจตุรัส 8×8 นิ้ว ที่ทาเนยและปูกระดาษไขไว้แล้ว
10. ไล่ฟองอากาศ เกลี่ยหน้าให้เรียบ ใช้พลาสติกทนความร้อนคลุม
11. นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที MED-HIGH
12. นำออกมาคว่ำบนตะแกรง ลอกกระดาษไขออก ทิ้งไว้ให้เย็น
13. ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ราดด้วยช็อกโกแลตเหลวที่ตุ๋นแล้ว



วิธีทำหน้าช็อกโกแลต

1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในโถ
2. นำเข้าเตา ใช้เวลาประมาณ 1–2 นาที ด้วยระบบ MED-HIGH คนทุกๆ 30 นาที
3. พอเนยและส่วนผสมละลายหมดแล้ว ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่น
4. นำไปราดตัวขนมที่ทำเสร็จแล้ว




ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com/