วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

แพนเค้กฟอร์มัม

http://www.bloggang.com/data/piroonrum/picture/1318557831.jpg

ส่วนผสม  (สำหรับ 6 ที่) 
 

1.แป้งสาลี  1  ถ้วย 
2.นมสดพร่องมันเนย  1  กระป๋อง 
3.เนยสดชนิดเค็มละลายแล้ว  2  ช้อนโต๊ะ 
4.ผงฟู  1/2  ช้อนชา 
5.ไข่ไก่  1  ฟอง 
6.น้ำตาลมะพร้าวละลายหรือน้ำตาลทรายขาว  1/4  ถ้วย 
7.เบกกิ้งโซดา  1/4  ช้อนชา 


วิธีทำ


1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และเบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน พักไว้

2. ตีไข่ไก่ นมสดตราหมีสเตอริไรซ์ น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลทรายให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เทส่วนผสมของแป้งที่พักไว้ ตะล่อมเบาๆ พอให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่เนยลงไป

3. ใช้กระทะเทฟลอน ตั้งไฟปานกลาง ทาเนยบางๆ ให้ทั่วกระทะ

4. ค่อยๆ ตักส่วนผสมแพนเค้กลงไป ใหญ่เล็กตามใจชอบ หรือจะเทใส่แม่พิมพ์แพนเค้กเป็นรูปร่างตามใจชอบก็ได้ รอสักพักค่อยกลับด้าน จะได้กลิ่นหอมของนมสดและน้ำตาลมะพร้าวที่หอมเป็นเอกลักษณ์
 
Tip : หากไม่มีน้ำตาลมะพร้าวสามารถปรับสูตรเป็นน้ำตาลทรายได้ด้วยอัตราส่วนที่เท่า กัน และสามารถเพิ่มคุณค่าวิตามินด้วยผลไม้ที่ชอบลงไปก็ได้ อาทิ กล้วยหอม สตรอเบอรี่ หรือผลไม้ตระกูลเบอรี่


.