วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555
แพนเค้กฟอร์มัม
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
1.แป้งสาลี 1 ถ้วย
2.นมสดพร่องมันเนย 1 กระป๋อง
3.เนยสดชนิดเค็มละลายแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
4.ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.น้ำตาลมะพร้าวละลายหรือน้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย
7.เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และเบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ตีไข่ไก่ นมสดตราหมีสเตอริไรซ์ น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลทรายให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เทส่วนผสมของแป้งที่พักไว้ ตะล่อมเบาๆ พอให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่เนยลงไป
3. ใช้กระทะเทฟลอน ตั้งไฟปานกลาง ทาเนยบางๆ ให้ทั่วกระทะ
4. ค่อยๆ ตักส่วนผสมแพนเค้กลงไป ใหญ่เล็กตามใจชอบ หรือจะเทใส่แม่พิมพ์แพนเค้กเป็นรูปร่างตามใจชอบก็ได้ รอสักพักค่อยกลับด้าน จะได้กลิ่นหอมของนมสดและน้ำตาลมะพร้าวที่หอมเป็นเอกลักษณ์
Tip : หากไม่มีน้ำตาลมะพร้าวสามารถปรับสูตรเป็นน้ำตาลทรายได้ด้วยอัตราส่วนที่เท่า กัน และสามารถเพิ่มคุณค่าวิตามินด้วยผลไม้ที่ชอบลงไปก็ได้ อาทิ กล้วยหอม สตรอเบอรี่ หรือผลไม้ตระกูลเบอรี่
.