วันอังคารที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เจลลี่รสผักผลไม้และมิ้นต์การ์นิเต้

















(สำหรับ 6 ที่) เตรียม 10 นาที ปรุงและแช่เย็น 6 ชั่วโมง

น้ำผักผลไม้ตามชอบ (เช่น น้ำส้ม น้ำแครอท น้ำบีตรูต ฯลฯ) 4 ถ้วย
แผ่นเจลาติน 12 แผ่น





1.ไวน์ขาว 1/2 ถ้วย

2.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

3.ใบสะระแหน่หั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำโทนิค(Tonic water) 1/2 ถ้วย

5.น้ำเชื่อมกลิ่นมิ้นต์ 2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา


วิธีทำอาหาร

1.ทำการ์นิเต้โดยนำไวน์ขาวใส่หม้อตั้งไฟให้พออุ่น ใส่น้ำตาลทรายและใบสะระแหน่ลงคนจนน้ำตาล

ทรายละลายหมดและหอมกลิ่นสะระแหน่ เติมน้ำโทนิค น้ำเชื่อมกลิ่นมินต์และน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน

2.นำส่วนผสมไปแช่เย็นให้แข็งตัวประมาณ 6 ชั่วโมง โดยทุกๆ 1 ชั่วโมงให้นำออกมาขูดด้วยส้อมให้

เป็นเกร็ดน้ำแข็งฝอยๆ

3.แบ่งน้ำผักผลไม้ประมาณ 2 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟให้อุ่น ใส่แผ่นเจลาตินที่แช่น้ำเย็นจนนิ่มลงคนให้ละลาย

หมด แล้วจึงเติมน้ำผักผลไม้ที่เหลืออีก 2 ถ้วยลงผสมคนให้เข้ากัน เทใส่แก้วตามชอบแล้วนำไปแช่เย็น

ให้เจลลี่แข็งตัวประมาณ 2 ชั่วโมง

จัดเสิร์ฟโดยตักการ์นิเต้วางบนแก้วเจลลี่แล้วตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ให้สวยงาม


 
H&C Tips

ถ้าไม่ชอบแอลกอฮอลล์สามารถเปลี่ยนไวน์ขาวเป็นจิงเจอร์เอล(ginger ale) แทนได้ แต่ต้องลด

น้ำตาลลงเล็กน้อย น้ำเชื่อมกลิ่นมิ้นต์ซื้อได้ที่วิลล่ามาร์เก็ตและฟู้ดแลนด์