วันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน























1.ข้าวเม่า 2 1/2 ถ้วย

2.มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1/2 ถ้วย

3.มะพร้าวอ่อนตักเป็นชิ้น ๆ 1 ลูก

4.งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วย

5.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

6.น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย


วิธีทำอาหาร


1.คั่วข้าวเม่าให้กรอบ บดให้ละเอียด ร่อนพักไว้

2.ผสมน้ำตาล น้ำลอยดอกมะลิ มะพร้าวทึนทึก เข้าด้วยกันลง กระทะ ตั้งไฟกลาง กวนพอเริ่มเหนียว ใส่

มะพร้าวอ่อน กวนจนเหนียว

3.ใส่ข้าวเม่า (ส่วนผสมข้อ 1 ) กวนพอเข้ากัน ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น

4.ปั้น ข้าวเม่าบด (ส่วนผสมข้อ 3 ) เป็นก้อนกลม คลุกงาขาว ให้ทั่ว กดให้แบนเล็กน้อย เรียงใส่ขวด

โหล อบด้วยควัน เทียนให้หอม หรือโรยดอกมะลิสดไว้ก็ได้





.