วันอังคารที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ตะโก้แห้ว




















ส่วนผสมของตัวขนม

1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

2.แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนชา

3.แห้วจีนหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย

4.น้ำตาลทรายขาว 1 1/2 ถ้วย

5.น้ำปูนใส  1/2 ถ้วย

6.น้ำใบเตยหอม 1/2 ถ้วย

7.น้ำกลิ่นมะลิ  1 1/2 ถ้วย

8.กระทงใบเตย


ส่วนผสมหน้าขนม

1.แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย

2.แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ

3.กะทิ 2 ถ้วย

4.เกลือป่น 1 1/4 ช้อนชา


วิธีทำอาหาร

1.  ทำตัวตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งถั่วเขียว น้ำตาล น้ำปูนใส น้ำใบเตย น้ำกลิ่นมะลิ เข้าด้วย

กัน กวนไฟกลาง

2.  พอข้นใส่แห้วจีน กวนต่ออีกสักครู่ให้พออยู่ตัวเมื่อเย็นแล้ว (ทดลองโดยการตักใส่ถ้วยเล็กลอยน้ำ)

3.  ตักตัวตะโก้หยอดในกระทงใบเตยครึ่งกระทง

4.  ทำหน้าตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งถั่วเขียว กะทิ และเกลือป่น เข้าด้วยกัน กวนจนข้นพอดี

ระวังอย่าให้ข้นมาก เพราะจะทำให้หยอดหน้าไม่เรียบ

5.  ตักหยอดบนตัวตะโก้ให้เต็มกระทง