วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2558

เค้กมะพร้าวอ่อน
























ส่วนผสม 1
 
1.  แป้งเค้ก 45 กรัม
2.  ผงฟู 1/4 ช้อนชา
3.  น้ำตาลทรายป่น 27 กรัม
      4.  เกลือ 1/8 ช้อนชา

ส่วนผสม 2

1.   ไข่แดงเบอร์สอง 2 ฟอง
2.   กะทิ 16.5 กรัม
3.   น้ำมันพืช 16.5 กรัม
4.   น้ำมะพร้าว 12 กรัม

ส่วนผสม 3

1.  ไข่ขาวเบอร์สอง 2 ฟอง
2.   ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา
3.   น้ำตาลทรายป่น 27 กรัม


 
วิธีทำอาหาร


1.     ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ น้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน พักไว้ในชามอีกใบผสมไข่แดง น้ำมันพืช กะทิ น้ำมะพร้าว ตีให้พอเข้ากัน

2.     เทส่วนผสมที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 คน ให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ใน ชามที่สะอาดตีไข่ขาวกะครีมออฟทาร์ทาร์ให้เป็นฟอง จากนั้นค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลป่นลงไป ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน

3.     แบ่งส่วนผสมไข่ขาวออกเป็น 3 ส่วน นำไข่ขาวลงไปตะล่อมกะส่วนผสม 1+2 อย่างเบามือทีละส่วน ทำแบบนี้จนหมดไข่ขาว

4.     เท ส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ กระแทกพิมพ์ 1 ครั้ง นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C อบด้วยไฟล่าง นาน 15-20 นาที

5.     พอสุกแล้วนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์แรงๆ 1 ครั้งๆ นำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น


ส่วนผสมไส้ครีมมะพร้าวอ่อน

1.  นม ข้นจืด 62.5 กรัม
2.  กะทิ 62.5 กรัม
3.  น้ำมะพร้าวอ่อน 75 กรัม
4.  น้ำตาล 25 กรัม
5.  แป้งกวนไส้ 15 กรัม
6.  เกลือ 1/8 ช้อนชา
7.  เนยสด 15 กรัม
8.  เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก


o    นำ นมข้นจืด กะทิ น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำตาล แป้งกวนไส้ เกลือ ใส่ชาม คนให้เข้ากัน

o    นำขึ้นตั้งไฟแบบ double-boiling คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันตลอดเวลา จนกระทั่งแป้งสุก ส่วนผสมข้น ยกลงจากเตา
            
         o    ใส่เนยกับเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้ส่วนผสมเย็นแล้วจึงนำไปทาบนเนื้อเค้ก



   ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com