วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2558
ข้าวเกรียบปากหม้อ
1. เนื้อหมูสับ 1 ถ้วย
2. ถั่วลิสงคั่วตำละเอียด 1/2 ถ้วย
3. หอมแดง 10 หัว
4. กระเทียม 1 หัว
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
วิธีผัดไส้
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาล น้ำปลา เคี่ยวสักครู่ แล้วใส่เนื้อหมูยีให้เนื้อหมู
กระจาย
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตักใส่กระทะที่กำลังผัดหมูเอาไว้ ผัดพอแห้งจึงใส่หอมซอย
ละเอียดเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ถั่วลิสงป่นผัดจนแห้ง ตักขึ้นพักไว้
วิธีผสมแป้ง
1. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับ แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย นวดให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำกะปริมาณดูอย่าให้ข้น
เกินไป ใส่เกลือ แล้วกรอง
2. นำหม้อปากกว้างมาผูกด้วยผ้าขาวบาง ดึงให้ตึง ปล่อยช่องสำหรับให้ไอน้ำออก ใส่น้ำประมาณครึ่ง
หม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใช้ที่ตักแป้งคนแป้งให้ละลายแล้วละเลงบนผ้า อย่าให้หนามากนัก ปิดฝา พอ
แป้งสุกก็ตักไส้ที่ผัดไว้หยอดลงตรงกลาง แล้วใช้พายจุ่มน้ำแซะปิดไส้ แซะลงในถาด แล้วพรมด้วย
น้ำมันกระเทียมเจียว รับประทานกับผักหอม ผักชี พริกขี้หนู
ขอขอบคุณ ภาพจาก http://www.bloggang.com/