วันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2558

ข้าวเกรียบปากหม้อ























1. เนื้อหมูสับ 1 ถ้วย

2. ถั่วลิสงคั่วตำละเอียด 1/2 ถ้วย

3. หอมแดง 10 หัว

4. กระเทียม 1 หัว

5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย


วิธีทำอาหาร

วิธีผัดไส้

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาล น้ำปลา เคี่ยวสักครู่ แล้วใส่เนื้อหมูยีให้เนื้อหมู

กระจาย

2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตักใส่กระทะที่กำลังผัดหมูเอาไว้ ผัดพอแห้งจึงใส่หอมซอย

ละเอียดเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ถั่วลิสงป่นผัดจนแห้ง ตักขึ้นพักไว้

 
วิธีผสมแป้ง

1. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับ แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย นวดให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำกะปริมาณดูอย่าให้ข้น

เกินไป ใส่เกลือ แล้วกรอง

 2. นำหม้อปากกว้างมาผูกด้วยผ้าขาวบาง ดึงให้ตึง ปล่อยช่องสำหรับให้ไอน้ำออก ใส่น้ำประมาณครึ่ง

หม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใช้ที่ตักแป้งคนแป้งให้ละลายแล้วละเลงบนผ้า อย่าให้หนามากนัก ปิดฝา พอ

แป้งสุกก็ตักไส้ที่ผัดไว้หยอดลงตรงกลาง แล้วใช้พายจุ่มน้ำแซะปิดไส้ แซะลงในถาด แล้วพรมด้วย

น้ำมันกระเทียมเจียว รับประทานกับผักหอม ผักชี พริกขี้หนู



ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com/